อลีสซง และ คาริอุส ใครเหมาะกับ ตำแหน่งผู้รักษาประตู ลิเวอร์พูล มากกว่ากัน/h1>

8 แข้ง เซาแธมป์ตัน ย้ายซบ หงส์แดง


ในนัดชิงชนะเลิส ระหว่าง ลิเวอร์พูล พบกับ เรอัล มาดริด ถือเป็นศึกครั้งยิ่งใหญ่ของทั้ง 2 ทีม ในการแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2017-2018 แต่กลับต้องมีการพูดถึงฝีมือของ อลีสซง และ คาริอุส ใครที่เหมาะกับการเป็นนายด่านมือหนึ่งของทีมต่อไป

ตำแหน่งเฝ้าเสา ความสำคัญที่แท้จริงของ หงส์แดง ลิเวอร์พูล

หงส์แดง ลิเวอร์พูล กับการประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์ ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เป็นสมัยที่ 6 ได้สำเร็จในฤดูกาล 2018-2019 ซึ่งที่เห็นได้ชัดเจน คือความแข็งแกร่งของแนวรับ และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ตำแหน่งเฝ้าเสา หรือ ผู้รักษาประตู มีความสำคัญอย่างมากกับทีมนี้ เพราะหากยังจำกันได้ในฤดูกาล 2017-2018 ลิเวอร์พูล

พลาดท่าในการชิงถ้วยรายการนี้ กับ เรอัลมาดริด และมันมีเหตุการณ์ที่ทำให้ หงส์แดง อกหัก นั่นคือการที่ เซอร์คิโอ รามาอส ทำให้ดาวยิง โมฮาเหม็ด ซาลาห์ าของลิเวอร์พูลได้รับบาดเจ็บ และถือเป็นจุดเปลี่ยนของเกมในตอนนั้น แต่ตำแหน่งเฝ้าเสาก็ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก

เพราะนายด่านในฤดูกาลนั้นคือ ลอริส คาริอุส ที่ถือว่าทำผลงานตลอดฤดูกาลมาได้ค่อนข้างดี แต่มาจบลงตรงที่เกม UEFA Champions League กับการออกรลงสนามเกมใหญ่อย่างจริงจัง และนั่นเป็นการสร้างความเจ็บปวดให้กับแฟนบอลลิเวอร์พูลอย่างมาก

เพราะหวังกับการคว้าชัยชนะในรายการนี้ หรืออย่างน้อยก็ต้องมีเสมอกันใน 90 นาทีแต่ผลการแข่งขัน แพ้อย่างย่อยยับ และนั่นเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือของทีม ต้องการหานายด่านมือดี ที่จะมารับหน้าที่เฝ้าเสาอย่างจริงจัง เพราะเขาเป็นคนผลักดันและให้โอกาส ลอริอุส มาตลอดฤดูกาลท่ามกลางเสียงคัดค้านมากมาย

และแน่นอนว่าการก้าวเข้ามาในถิ่นแอนฟิลด์ ของ อลิสซอน เบรกเกอร์ ถือว่าตอบโจทย์ทุกความต้องการในต่ำแหน่งนายด่านของ หงส์แดง ได้เป็นอย่างดีเพราะกับผลงานในฤดูกาลที่ผ่านมา เขาโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังทำให้ลิเวอร์พูลประสบความสำเร็จในเกมยูฟ่าแชมเปี้ยนลีก แน่นอนว่า นายด่านสองคนนี้มีความแตกต่างกันในหลายด้านไม่ว่าจะเป็น ผลงานต่างๆดังนี้


เปรียบเทียบ 2 นายทวาร หงส์แดง ระหว่าง อลีสซง และ คาริอุส ในนัดชิงดำ ชปล./h2>
เวอร์กิล ฟาน ไดจ์ค อดีตแข้ง นักบุญ ย้ายซบ หงส์แดง

ประสบการณ์ในการลงสนาม

แม้ว่าทั้งคู่จะมีอายุเท่ากัน และมีดีกรีเป็นนายดาบระดับทีมชาติเหมือนกัน แต่กลับกลายเป็นว่าประสบการณ์ของ อลิสซอน เบรกเกอร์ นั้นกับทีมชาติชุดใหญ่มีเยอะกว่า

ในส่วนของ ลอริส คาริอุส แม้ว่าจะมีชื่อติดทีมชาติเยอรมันนี แต่ก็เป็นรุ่นเยาวชน และยังไม่สามารถเบียดขึ้นเป็นนายด่านทีมชาติชุดใหญ่ได้ แม้แต่จะเป็นมือรอง นี่ก็ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ประสบการณ์นั้นใครมีมากกว่ากัน แม้ว่าในการลงเล่นกับเกมสโมสรนั้น ทั้งสองคนจะมีสถิติการขึ้นทีมใหญ่ มาใกล้เคียงกันก็ตาม

ส่วนทางฝั่ง อลิสซอน ได้เริ่มต้นการค้าแข้งในฐานะนักฟุตบอลอาชีพตั้งแต่ฤดูกาล 2013 กับสโมสรอินเตอร์นาซิอองนาล ก่อนที่จะย้ายเข้ามาอยู่กับ โรม่า เมื่อในฤดูกาล 2016 และย้ายไปอยู่กับหงส์แดง ในฤดูกาล 2018 ส่วนลอริสคาริอุสนั้น เริ่มต้นกับทีมชุดบี ของ ไมน์ 05 ตั้งแต่ฤดูกาล 2011 ก่อนจะก้าวขึ้นชุดใหญ่ อย่างเต็มตัว ในช่วงฤดูกาล 2013 ถึง 2014 และย้ายมาอยู่กับหงส์แดงในฤดูกาล 2016

และกับผลงานในการลงสนามนั้นสิ่งที่ นายด่านทุกคนจะต้องมีคือความว่องไว ประสาทสัมผัสที่ยอดเยี่ยม ทั้งสายตา มือ และ เท้า รวมถึงการ สั่งการเพื่อนร่วมทีม และการประสานงานกับแผงหลัง สมาธิแม้ว่าจะถูกโดนถลุงประตูไปแล้วก็ตาม ก็ต้องกลับมาอยู่กับเกมมุ่งมั่นและไม่หลุดอาการ นั่นเป็นสิ่งที่ ลอริส คาริอุส ยังขาดในส่วนนี้


อลิสซง

ความมั่นใจของเพื่อนร่วมทีม

สิ่งนี้สำคัญมากสำหรับการลงสนามไม่ว่าจะเป็นสโมสรใดก็ตาม การไว้เนื้อเชื่อใจในผู้เล่นตำแหน่งต่างๆ ของกันและกัน มีส่วนอย่างมากและแน่นอนว่าการที่ อลิสซอน ยืนอยู่เป็นด่านสุดท้าย ที่จะป้องกันประตูให้กับทีมนั้น สร้างความมั่นใจให้กับเพื่อนร่วมทีมในทุกตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นแดนหน้า แดนกลาง หรือแม้แต่แผงหลัง ที่ต้องประสานงานร่วมกัน ทุกคนต่างทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

และมั่นใจว่าหากคู่แข่งหลุดมาถึงปราการด่านสุดท้าย นายด่านจะสามารถป้องกันไม่ให้ทีมเสียประตูได้ ซึ่งในส่วนนี้ ลอริส คาริอุส เองก็ยังไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับเพื่อนร่วมทีมได้ ไม่ว่าจะเป็นในเกมลีกหรือกับเกมใหญ่ก็ตาม

เพราะจะเห็นได้ชัดในหลายๆเกมที่เจ้าตัวมักออกอาการไม่นิ่ง ในเวลาที่โดนทำประตู และทำให้เพื่อนร่วมทีมในตำแหน่งอื่นต้องพยายามที่จะไล่ล่าเอาสกอร์คืน หรือแนวรับจะต้องเพิ่มความป้องกันระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อไม่ให้คู่แข่งหลุดลงไปถึงด่านสุดท้าย


คาริอุส

ความมุ่งมั่นที่จะสร้างสถิติให้เป็นของตัวเอง

สิ่งที่สำคัญของนักฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นในตำแหน่งใดก็ตาม นอกจากจะต้องเล่นเพื่อทีมแล้ว ยังจะต้องเล่นเพื่อสติของตัวเอง สำหรับตำแหน่งนายด่านนั้น การรักษาสถิติคลีนชีตในแต่ละนัด ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะสามารถอัพเลเวลของตัวเอง

และแน่นอนว่าอ ลิสซอน เบรกเกอร์ เป็นผู้ที่กระหายสถิติและกระหายชัยชนะในเกมอย่างมาก ผิดกับลอริสคาริอุสแม้ว่าจะมีบางช่วงเวลาที่เจ้าตัวสามารถทำสถิติคลีนชีทได้ แต่หากเทียบกันแล้วอัตราเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จนั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนการฝึกซ้อมและการเพิ่มทักษะตลอดเวลา

นี่เป็นสิ่งสำคัญของนักฟุตบอลอาชีพในทุกตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นซุปเปอร์สตาร์รางวัลรองเท้าทองคำ หรือแม้แต่ได้รับรางวัลบัลลงดอร์ สิ่งสำคัญที่สุดคือจะต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้เข้ากับแผนการเล่นที่จะปรับเปลี่ยนไปตลอด

โดยเฉพาะกับ หงส์แดง ลิเวอร์พูล ที่มีกุนซือบ้าพลังอย่าง เจอร์เก้น คลอป์ป์ ที่เน้นแทคติกในแบบเฉพาะตัว มีการปรับเปลี่ยนแผนการเล่นแทบจะตลอดทุกเกม ปรับนักเตะในแต่ละตำแหน่งตลอดเวลา ทำให้ทุกนักเตะตำแหน่งจะต้องตื่นตัว หมั่นฝึกซ้อมกันอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ตำแหน่งนายด่าน

ซึ่งก่อนหน้านี้หลายคนมองว่า สโมสรหงส์แดง ลิเวอร์พูล น่าจะมีปัญหากับโค้ชประตู เพราะหากไล่เรียงมานายด่านหลายๆคน ก็ไม่สามารถทำผลงานได้ดี จนหลายคนมองว่า ตำแหน่งนายด่านของทีมนี้ จะมีอาถรรพ์ เพราะหาคนที่จะทำผลงานดีๆตรงนี้ได้ค่อนข้างยาก

แต่ อลิสซอน เบรกเกอร์ ก็สามารถทำให้เห็นได้ว่าแม้ว่าเขาจะเป็นนายด่านมือดีมาจากสโมสรอื่น แต่การเข้าร่วมทีมกับ หงส์แดง ลิเวอร์พูล ก็เหมือนกับการเป็นนักเตะใหม่ ที่จะต้องฝึกฝนและทำความเข้าใจในแทคติกของกุนซือ ดังนั้นผลงานจึงเป็นตัวตอบคำถามได้ดีว่าทำไมเขาถึงโชว์ผลงานได้ดีมาตลอดฤดูกาล


อดัม ลัลลาน่า

ความท้าทายมีอยู่ทุกวินาทีในสนามา

แม้ว่าบทสรุปของลอริสคาริอุสและ alisson becker จะเป็นในคนละทิศทางโดยรายแรกนั้นถูกส่งตัวออกจากสโมสรให้กับทีมดังในลีกตุรกีหลังจากที่ปิดฤดูกาล 2017-2018 และการก้าวเข้ามาของอลิสซอนเบ็คเกอร์กับการหาความท้าทายใหม่ของเจ้าตัวในพรีเมียร์ลีกจะประสบความสำเร็จอย่างสวยงามกับรางวัลร้ายรายการที่เขาได้รับในฤดูกาล 2018-2019 ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น

รางวัล Premier League Golden Glove ฤดูกาล 2018–2019

รางวัล Goal 50 World's Best Goalkeeper ฤดูกาล 2018

รางวัล Globe Soccer Awards Goalkeeper of the Year ฤดูกาล 2018

แม้ว่าจะประสบความสำเร็จจากการเปิดตัวครั้งแรกกับสโมสรลิเวอร์พูลแต่ความท้าทายใหม่ในฤดูกาลหน้าก็ยังรอเขาอยู่โดยเฉพาะกับการล่าแชมป์พรีเมียร์ลีกกับต้นสังกัดและแน่นอนว่าทุกที่มีความตื่นตัวดังนั้นความท้าทายจึงมีอยู่ทุกวินาทีในสนามฤดูกาลนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งครั้งที่จะตัดสินว่าเขายังเป็นนายด่านมือหนึ่ง ของพรีเมียร์ลีก และ ยังเป็นนายด่านที่คู่ควรกับการถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลบัลลงดอร์ครั้งใหม่หรือไม่

อย่างไรก็ตาม คาริอุส ก็ต้องหาโอกาสในการพิสูจน์ตัวเองให้ และ แฟนบอล รู้ถึงการพัฒนาฝีมือ ของเขาให้ได้ พร้อมกลับมาขึ้นแท่นนายด่านเฝ้าเสามือหนึ่งของลิเวอร์พูลต่อไป ซึ่งสามารถติดตาม ข่าวความเคลื่อนไหว นักเตะ หงส์แดง ใน ลิเวอร์พูล แฟนคลับ ลิเวอร์พูล แฟนคลับ คลิ๊กเลย!!


ริคกี้ แลมเบิร์ต


ตารางแข่งขัน ลิเวอร์พูล ล่าสุด อัพเดต ทุกความเคลื่อนไหว ลงสนาม เมื่อไหร่ เเข่งกับ ทีมใด ดูกันได้ที่นี่!!


ส่อง นักเตะ ลิเวอร์พูล ตัวจริง ลงประเดิมสนาม นัดแรก หงส์แดง ปรีซีซั่น 2019/20 จะเป็นนักเตะ คนใดบ้าง คลิ๊กอ่านเลย!!Leave your Comment